1900 6665     lgp@lgp.vn

Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng ở Thanh Hóa: Có thể truy cứu hình sự

Liên quan đến vụ việc Clip dài hơn 2 phút được đăng lên mạng ghi cảnh nữ sinh bị nhóm bạn vây đánh ở Thanh Hóa. Bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi hành vi của nhóm đối tượng đánh nữ sinh và tung clip lên mạng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Cảnh nữ sinh lớp 10, THPT Lê Viết Tạo bị đánh. Ảnh chụp từ clip.
Cảnh nữ sinh lớp 10, THPT Lê Viết Tạo bị đánh. Ảnh chụp từ clip.

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này:

Như thông tin báo chí phản ánh, ngày 12/5, mạng xã hội Facebook xuất hiện clip nữ sinh bị đánh hội đồng. Vụ việc diễn ra ở  xã Quảng Tiến (Sầm Sơn, Thanh Hóa) vào ngày 7/5.

Clip ghi lại cảnh 2 nữ sinh chửi tục, túm tóc kéo, đấm đá vào bụng và mặt một nữ sinh khác trước sự chứng kiến, cười đùa của rất nhiều người. Không dừng lại ở đó, một người còn dùng mũ bảo hiểm đánh liên tiếp vào mặt cô gái áo đỏ đến chảy máu.

Hiện công an huyện Hoằng Hóa đang làm rõ để xác minh những đối tượng tham gia đánh hội đồng nữ sinh trong clip là ai? Khi biết rõ những đối tượng đó sẽ tiến hành xử lý theo pháp luật.

Có cơ sở để xử phạt hành chính

Trong đoạn clip nêu trên, nhóm người này đã thực hiện hành vi đánh nữ sinh tại khu dân cư, làm náo loạn khu dân cư, có những lời nó, cử chỉ xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của nữ sinh này. Căn cứ vào điểm a và điểm b khoản 1 điều 5 Nghị định 167/2013 NĐ-CP của Chính Phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình, hành vi này có thể bị xử phạt từ 100 đến 300 ngàn đồng.

“Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;
b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;”

Bên cạnh đó, với hành vi đánh nhau và lôi kéo người khác đánh nhau và còn dùng các vật dụng khác dùng trong sinh hoạt hằng ngày như mũ bảo hiểm để gây thương tích cho người khác, tùy vào tính chất mức độ có thể bị xử phạt hành chính cụ thể như sau:

Theo quy định tại điểm a khoản 2 điều 5 Nghị định 167/2013: 2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
“a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;”
Theo quy định tại điểm a khoản 3 điều 5 Nghị định 167/2013: Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
“a) Tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ, phương tiện khác thường dùng trong lao động, sinh hoạt hàng ngày nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác;”
Có thể khởi tố hình sự?

Có thể xử lý hình sự

Hành vi đánh hội đồng với nữ sinh về mặt pháp lý là một hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác, và còn quay video, tung hình ảnh lên mạng xã hội, ảnh hưởng lớn tới uy tín, danh dự của người này có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại điều Điều 121 Bộ luật hình sự năm 1999 về tội làm nhục người khác:

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.”
Mức độ nghiêm trọng ở đây thể hiện qua việc người phạm tội phải có những hành vi (bằng lời nói hoặc hành động) như lăng mạ, chửi rủa thậm tệ, quay clip… có thể có những hành vi vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực như đánh, bắt trói, tra khảo, đe dọa…

Mà từ hành vi đó, nạn nhân bị những mặc cảm về tâm lý, sức khỏe ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của họ. Để xác định có đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự hay không cần xác định mức độ nghiêm trọng của hành vi mà người khách này gây ra trên thực tế.

Ngoài ra, việc giám định mức độ tổn hại sức khỏe của nữ sinh bị đánh cũng là cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự với nhóm đối tượng trên theo quy định tại điều 104 Bộ luật hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Vì Công Lý sẽ theo sát diễn biến trong vụ việc này để thông tin đến quý bạn đọc những tin tức mới nhất và những nhận định kịp thời về mặt pháp lý để có cái nhìn khách quan, đúng đắn và toàn diện nhất đối với vụ việc nhức nhối này.

Trần Lê An Nguyên (Hãng luật Giải Phóng)