1900 6665     lgp@lgp.vn

Vụ lực lượng bảo vệ rừng đánh người: Có thể bị truy cứu nhiều tội danh

Hành vi đập phá tài sản, trói đánh người của lực lượng bảo vệ rừng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về nhiều tội, mức án có thể lên đến 11 năm tù.

Liên quan đến vụ việc cán bộ lực lượng quản lý bảo vệ rừng đánh người dân tại Đồng Nai đang gây xôn xao dư luận. Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi về quy định của pháp luật liên quan sự việc này.

Vụ lực lượng bảo vệ rừng đánh người: Có thể bị truy cứu nhiều tội danh

Vụ lực lượng bảo vệ rừng đánh người: Có thể bị truy cứu nhiều tội danh

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này như sau:

Như thông tin báo Tuổi Trẻ đã đăng tải trong hai ngày 26 và 27-2, nhiều cán bộ lực lượng quản lý bảo vệ rừng thuộc BQL rừng phòng hộ Long Thành (Đồng Nai) đến phá chòi canh tôm ở rừng đước trên sông Thị Vải, đánh đập chị Nguyễn Thị Ánh Ngọc, trói cha của chị vì cho rằng chị xây nhà giữ tôm kiên cố.

Theo chị Ngọc, trước khi chị bị hành hung, nhiều người lạ mặt và có người mặc đồng phục bảo vệ rừng đi vào chòi giữ tôm của chị ở khu vực rạch Ông Trúc (ấp Bà Trường, xã Phước An, huyện Nhơn Trạch) đòi dỡ nhà, sau đó đập gãy cột hiên. Chị phải nhờ đến công an can thiệp.

Ban đầu, mối quan hệ giữa chị với các nhân viên bảo vệ rừng rất tốt. Nhưng gần đây chứng kiến nạn cát tặc hoành hành ở khu vực rạch Ông Trúc, chị Ngọc chụp ảnh làm chứng cứ rồi gửi đơn tố cáo đến các cấp. Trong đơn, chị có nói rằng lực lượng bảo vệ rừng đã không làm tròn trách nhiệm, thả nổi cho cát tặc, không đứng về phía dân bảo vệ môi trường thì họ vào vây ráp rồi đánh chị.

Ngày 28-2, Công an huyện Nhơn Trạch xác nhận ban đầu đã thụ lý, ghi nhận vụ việc chị Nguyễn Thị Ánh Ngọc tố cáo lực lượng bảo vệ rừng thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Long Thành xông vào chòi trói, đánh bà và cha chị là ông Nguyễn Văn Ni.

Thẩm quyền của Ban Quản lý rừng đến đâu?

Theo quy định của Quyết định số 17/2015/QĐ-TTg ngày 09 tháng 6 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủban hành Quy chế quản lý rừng phòng hộ thì Ban quản lý rừng phòng hộ có trách nhiệm quản lý đối với diện tích rừng phòng hộ được nhà nước giao. Quyền hạn và nghĩa vụ của Ban quản lý rừng phòng hộ thực hiện theo quy định tại các Điều 59, 60 và 62 của Luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 2004. Theo đó, nổi bật tại khoản 2 điều 60 Luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 2004, Ban quản lý rừng được tổ chức bảo vệ và phát triển rừng theo quy hoạch, kế hoạch, dự án, phương án đã được phê duyệt.

Như vậy việc tổ chức quản lý đối với chòi canh và diện tích đất canh tác của gia đình ông Ni trong phạm vi do Ban quản lý rừng quản lý phải tuân thủ kế hoạch, phương án đã được phê duyệt. Nếu việc cưỡng chế không tuân theo bất cứ quyết định nào thì đấy là một hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn hoặc lạm quyền trong thi hành công vụ.

Có thể không thuộc trường hợp xin phép xây dựng

Theo quy định của Luật Xây Dựng, việc xây dựng nhà chòi hay nhà tôn có diện tích dưới 100m2 thì phải thực hiện thủ tục xin cấp phép xây dựng những công trình đó với Ủy ban nhân dân cấp xã (theo quy định tại khoản 2 Điều 89, Luật Xây dựng 2014). Tuy nhiên nếu như, khu đất ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt thì bạn có thể xây dựng nhà chòi hay nhà tôn mà không phải xin phép (điểm k khoản 2 Điều 89, Luật Xây dựng 2014).

Như vậy chưa thể khẳng định việc hộ ông Ni xây dựng nhà chòi 6m2 kiên cố là đúng hay sai quy định về pháp luật xây dựng. Nếu việc này là sai thì phải lập biên bản và thống nhất phương án xử lý, trường hợp cần thiết có thể sử dụng phương án tháo dỡ và tổ chức tháo dỡ, cưỡng chế tháo dỡ theo đúng thủ tục và quy định của khoản 1 điều 118 Luật xây dựng 2014 chứ không phải cưỡng chế ngang nhiên như hành vi nêu trên. Trường hợp không cần xin phép xây dựng, việc xây dựng của gia đình ông Ni là hợp pháp, hành vi phá bỏ mà không có quyết định, phương án của các cán bộ ban quản lý rừng là hành vi cố ý làm hư hỏng hoặc hủy hoại tài sản của người khác theo quy định tại điều 143 Bộ luật hình sự.

Truy tố hình sự về 2 tội

(01)Vụ lực lượng bảo vệ rừng đánh người: Có thể bị truy cứu nhiều tội danh

Vụ lực lượng bảo vệ rừng đánh người: Có thể bị truy cứu nhiều tội danh

Hành vi ngang ngược và coi thường quyền, lợi ích hợp pháp của người dân mà những cán bộ ban quản lý rừng đã thực hiện trên thực tế có nhiều yếu tố để làm cơ sở khởi tố hình sự.

Thứ nhất là dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Việc xảy ra hành vi đánh đập trên thực tế đã được các bên đưa ra bằng chứng rõ ràng và công an xã đã lập biên bản ghi nhận sự việc. Cần giám định tỉ lệ thương tật của hai bố con ông Ni để làm căn cứ khởi tố hình sự những người trên căn cứ theo quy định tại điều 104 Bộ luật hình sự. Trường hợp này có hai tình tiết tăng nặng đáng lưu ý là: Có tổ chức (điểm e khoản 1 điều 104 BLHS) và Có tính chất côn đồ ( điểm i khoản 1 điều 104 BLHS). Mức cao nhất của khung hình phạt theo khoản 1 điều 104 Bộ luật hình sự về tội cố ý gây thương tích là 3 năm tù.

Thứ hai dấu hiệu của tội cố ý làm hư hỏng hoặc hủy hoại tài sản của người khác theo quy định tại điều 143 Bộ luật hình sự. Theo đó, người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Phạm tội có tổ chức thì mức cao nhất của khung hình phạt đến bảy năm tù. Để làm cơ sở cho hành vi này cần xác định việc xây chòi của gia đình ông Ni là hợp pháp hay không hợp pháp.

Thứ ba, cần phải xem xét thêm về hành vi lợi dụng quyền hạn của cán bộ ban quản lý rừng để gây thiệt hại cho người dân. Căn cứ Điều 281. Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ thì“Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại cho lợi ích của Nhà nước, của xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm.”

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

Trần Lê An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện