1900 6665     lgp@lgp.vn

Vụ 4 người chết ở Thanh Hóa: Có dấu vết tội phạm?

Liên quan đến vụ việc 4 người chết trong ngôi nhà 5 tầng tại số 218, đường Trần Phú, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa được phát hiện 21 giờ 30 phút ngày 1-11. Nhiều bạn đọc có gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi về ý kiến pháp lý của luật sư đối với vụ việc trên?

Sáng nay, căn nhà nơi xảy ra vụ việc vẫn đang được phong tỏa. Ảnh: Hoàng Lê/Vnexpress
Sáng nay, căn nhà nơi xảy ra vụ việc vẫn đang được phong tỏa. Ảnh: Hoàng Lê/Vnexpress

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này:

Như thông tin báo chí phản ánh, đến thời điểm này Đại tá Lê Trung Hiếu – Trưởng phòng tham mưu, Công an tỉnh Thanh Hóa nhận định: Nguyên nhân ban đầu được xác định do người chồng nợ nần nhiều, túng quẫn nên giết hại vợ con rồi treo cổ tự tử.

Tại hiện trường, cơ quan công an thu được nhiều vỏ thuốc tân dược, thư tuyệt mệnh và ghi âm tuyệt mệnh trong điện thoại của người chồng, với nội dung anh này tước đoạt tính mạng của vợ con rồi tự tử. Vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Có dấu vết tội phạm?

Trên thực tế, tất cả các vụ án hình sự nghi là tự tử, cơ quan cảnh sát điều tra không loại trừ nguyên nhân có dấu vết tội phạm dựng lại hiện trường nhắm xóa dấu vết tội phạm, đánh lạc hướng điều tra.

Để xác định có hay không dấu vết tội phạm, thông qua hoạt động khám nghiệm hiện trường, cơ quan CSĐT cần xác định các dấu vết lạ của người nào khác ngoài các nạn nhận không? Sau đó cần giám định giọng nói, chữ viết trong băng ghi âm và bức thư tuyệt mạnh để lại.

Nếu kết quả điều tra xác định, ông Hà đã đầu độc vợ con rồi treo cổ tự tử thì cơ quan Cảnh sát điều tra công an tỉnh Thanh Hóa có thể căn cứ vào quy định tại khoản 7 điều 107 Bộ luật Tố tụng hình sự, không khởi tố vụ án hình sự bởi người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết.

Trường hợp xác định đúng nguyên nhân là tất cả những người trong gia đình này chết do tự tử thì cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa có thể căn cứ vào quy định tại khoản 1 điều 107 Bộ luật Tố tụng hình sự, không khởi tố vụ án hình sự bởi không có sự việcphạm tội.

Vì Công Lý sẽ theo sát diễn biến trong vụ việc này để thông tin đến quý bạn đọc những tin tức mới nhất và những nhận định kịp thời về mặt pháp lý để có cái nhìn khách quan, đúng đắn và toàn diện nhất đối với vụ việc nhức nhối này.

Trần Lê An Nguyên – Hãng luật Giải Phóng thực hiện