1900 6665     lgp@lgp.vn

Cô giáo đánh bầm mông 10 học sinh bị xử lý như thế nào?

Liên quan đến vụ việc cô Phạm Thị Thanh Thảo giáo viên trường tiểu học Thuận Hòa (xã Hương Phong, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế) dùng thước gỗ đánh bầm mông 10 học sinh đang gây xôn xao dư luận. Nhiều bạn đọc có gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi về quy định của pháp luật hiện hành để xử lý hành vi trên của cô Thảo như thế nào?

Một học sinh bị cô giáo Thảo đánh bầm mông. Ảnh: CTV/MTG
Một học sinh bị cô giáo Thảo đánh bầm mông. Ảnh: CTV/MTG

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này:

Theo thông tin báo chí phản ánh, ngày 30/10 vừa qua, Hội đồng kỷ luật Trường tiểu học Thuận Hòa đề nghị mức kỷ luật cảnh cáo với cô Phạm Thị Thanh Thảo, đồng thời yêu cầu giáo viên này phải đến nhà những học sinh bị đánh để xin lỗi. Hiện nhà trường đã tạm đình chỉ công tác dạy học, bố trí cô Thảo làm việc ở văn phòng và đang hoàn tất hồ sơ gửi lên Phòng giáo dục thị xã Hương Trà để có hình thức kỷ luật chính thức.

Vi phạm nghiêm trọng đạo đức nhà giáo

Theo quy định tại Điều 2 Luật Viên chức, Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật. Cô Thảo là giáo viên làm việc theo chế độ hợp đồng lao động với trường Tiểu học Thuận Hòa, được xác định là viên chức theo quy định của luật Viên chức.

Tại Điều 16 Luật Viên chức quy định về nghĩa vụ chung của viên chức, cụ thể với hành vi tự ý thường xuyên bỏ tiết dạy không báo trước, đánh học sinh đến bầm tím như vừa qua thì hành vi của cô Thảo đã vi phạm một số nghĩa vụ của viên chức:

“3. Có ý thức tổ chức kỷ luật và trách nhiệm trong hoạt động nghề nghiệp; thực hiện đúng các quy định, nội quy, quy chế làm việc của đơn vị sự nghiệp công lập.
5. Tu dưỡng, rèn luyện đạo đức nghề nghiệp, thực hiện quy tắc ứng xử của viên chức.”
Đạo đức nhà giáo cũng được quy định cụ thể tại Quyết định 16/2008/QĐ-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo về Đạo đức nhà giáo, cụ thể:
“Điều 4. Đạo đức nghề nghiệp
1. Tâm huyết với nghề nghiệp, có ý thức giữ gìn danh dự, lương tâm nhà giáo; có tinh thần đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ đồng nghiệp trong cuộc sống và trong công tác; có lòng nhân ái, bao dung, độ lượng, đối xử hoà nhã với người học, đồng nghiệp; sẵn sàng giúp đỡ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người học, đồng nghiệp và cộng đồng. ”

Tại khoản 4 điều 6 Quy định này cũng nêu rõ: “Không xâm phạm thân thể, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người học, đồng nghiệp, người khác. Không làm ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt của đồng nghiệp và người khác.”

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định: “Người thầy giáo tốt- thầy giáo xứng đáng là thầy giáo- là người vẻ vang nhất. Dù là tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh”.

Hành vi của cô Thảo,cho dù vì bất cứ nguyên nhân gì, thì việc đánh đập những học sinh lớp hai, những đứa trẻ chỉ ở tầm 6 – 7 tuổi như vậy đến bầm dập thì đều là không thể chấp nhận được.

Hình thức cảnh cáo là đúng quy định, nhưng hành vi này vẫn còn để ngỏ khả năng truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mức cảnh cáo mà Hội đồng kỷ luật trường Tiểu học Thuận Hòa đề xuất là cảnh cáo. Hình thức này được quy định cụ thể tại điều 11 Nghị định 27/2012 NĐ-CP quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức. Cụ thể nhà trường đã áp dụng các căn cứ sau:

“Điều 11. Cảnh cáo
Hình thức kỷ luật cảnh cáo áp dụng đối với viên chức có một trong các hành vi vi phạm pháp luật sau đây:
1. Không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp gây hậu quả nghiêm trọng;
7. Xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp;
11. Vi phạm ở mức độ nghiêm trọng quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí; kỷ luật lao động; bình đẳng giới; phòng, chống tệ nạn xã hội và các quy định khác của pháp luật liên quan đến viên chức nhưng đã thành khẩn kiểm điểm trong quá trình xem xét xử lý kỷ luật.”

Trường hợp trên thực tế, hành vi của cô Thảo không chỉ xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của người khác trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp, vi phạm đạo đức nhà giáo mà còn xâm phạm đến sức khỏe, sự phát triển của những học sinh trên. Chúng ta không thể đánh giá hết mức độ vi phạm mà hành vi của cô Thảo đã gây ra trên thực tế nếu chỉ nhìn các vết bầm tím của học sinh.

Cần phải tiến hành giám định sức khỏe để xác định tỉ lệ phần trăm tổn hại sức khỏe của các học sinh đã bị cô giáo này đánh. Trường hợp này hoàn toàn có thể truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 điều 104 Bộ luật hình sự, nếu gia đình có đơn yêu cầu khởi tố căn cứ vào khoản 1 điều 105 Bộ luật Tố tụng hình sự:

“Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:
c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;
d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;”

Như vậy, nếu các gia đình làm đơn yêu cầu khởi tố hình sự, Cơ quan điều tra phải có trách nhiệm tiếp nhận và xử lý đơn yêu cầu, nếu đủ căn cứ, cô giáo Thảo hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự cho hành vi của cô giáo này đã gây ra.

Mặt khác, nếu không đủ căn cứ để xử lý hình sự, hành vi của cô Thảo sẽ bị phạt hành chính theo quy định tại khoản 3 điều 5 Nghị định 167/2013 NĐ-CP của Chính Phủ:

“3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác;”

Như vậy, về cơ bản lúc này, việc áp dụng hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với cô Thảo là không hề quá nhẹ nếu so với các quy định. Nhưng nếu gia đình các học sinh có đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự, qua giám định sức khỏe và thương tật đối với các cháu, xác định tính nghiêm trọng của hành vi mà có đủ căn cứ khởi tố hình sự thì hình thức kỷ luật có thể sẽ không dừng ở mức cảnh cáo mà có thể là Buộc thôi việc theo các căn cứ quy định tại điều 13 Nghị định 27/2012 NĐ-CP quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức. Ngoài ra như đã phân tích ở trên, cho dù có thể không bị khởi tố hình sự thì cô Thảo cũng có thể bị xử phạt hành chính cho hành vi của mình đã gây ra.

Vì Công Lý sẽ theo sát diễn biến trong vụ việc này để thông tin đến quý bạn đọc những tin tức mới nhất và những nhận định kịp thời về mặt pháp lý để có cái nhìn khách quan, đúng đắn và toàn diện nhất đối với vụ việc nhức nhối này.

Trần Lê An Nguyên – Hãng luật Giải Phóng thực hiện