1900 6665     lgp@lgp.vn

Tranh chấp thương mại

Cùng với sự ra đời của kinh tế hàng hóa thì tranh chấp thương mại là điều không thể tránh khỏi. Nó được hiểu là sự bất đồng về chính kiến, mâu thuẩn về lợi ích và nghĩa vụ của các chủ thể tham gia hoạt động thương mại.

Nếu như tranh chấp thương mại là hệ quả của nền kinh tế thị trường thì việc giải quyết tranh chấp thương mại được xem là yêu cầu tất yếu trong hoạt động kinh doanh. Giải quyết tranh chấp tức là lựa chọn hình thức thích hợp để thỏa mãn được lợi ích của các bên liên quan. Theo quy định của hệ thống pháp luật nước ta, các hình thức giải quyết tranh chấp gồm : hòa giải, thương lượng, trọng tài và tòa án.

Thương lượng

Đây là phương thức được sử dụng đầu tiên khi 2 bên bắt đầu xuất hiên những bất đồng. Trong đó các bên tranh chấp tự đưa ra phương pháp thỏa hiệp mà không cần bất cứ sự có mặt của bên thứ ba nào. Hình thức này không chịu sự ràng buộc của pháp lí.

Hòa giải

Là hình thức giải quyết tranh chấp có sự tham gia của bên thứ ba độc lập do hai bên chấp nhận hay giữ vai trò trung gian để hỗ trợ các bên tìm giải pháp thích hợp. Phương pháp này đòi hỏi phải có sự thiện chí hợp tác và ý thức tự giác của các bên tranh chấp cùng với người hòa giải phải có kỹ năng kinh nghiệm và uy tín cao.

Trọng tài

Là phương pháp giải quyết thông qua hoạt động của các trọng tài viên, với tư cách là bên thứ ba độc lập nhằm chấm dứt xung đột bằng việc đưa ra phán quyết buộc các bên phải thực hiện.

Ưu điểm của phương thức giải quyết tranh chấp này là có tính linh hoạt, tạo quyền chủ động cho các bên; tính nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian có thể rút ngắn thủ tục tố tụng trọng tài và đảm bảo bí mật. Trọng tài tiến hành giải quyết tranh chấp theo nguyên tắc án, quyết định trọng tài không được công bố công khai, rộng rãi. Theo nguyên tắc này họ có thể giữ được bí quyết kinh doanh cũng như danh dự, uy tín của mình. Giải quyết trọng tài không bị giới hạn về mặt lãnh thổ do các bên có quyền lựa chọn bất kỳ trung tâm trọng tài nào để giải quyết tranh chấp cho mình. Phán quyết của trọng tài có tính chung thẩm, đây là ưu thế vượt trội so với hình thức giải quyết tranh chấp bằng thương lượng hòa giải. Sau khi trọng tài đưa ra phán quyết thì các bên không có quyền kháng cáo trước bất kỳ một tổ chức hay tòa án nào.

Nhược điểm: Giải quyết bằng phương thức trọng tài đòi hỏi chi phí tương đối cao, vụ việc giải quyết càng kéo dài thì phí trọng tài càng cao. Việc thi hành quyết định trọng tài không phải lúc nào cũng trôi chảy, thuận lợi như việc thi hành bản án, quyết định của tòa án

Tòa án

Là phương án giải quyết tranh chấp tại cơ quan xét xử nhân danh quyền lực nhà nước, được tiến hành theo thủ tục nghiêm ngặt, chặt chẽ của tòa và bản án. Quyết định của toan đảm bảo được thi hành bằng sức mạnh cưỡng chế.

Tuy nhiên, phương thức này thường đòi hỏi thời gian kéo dài, có tính cưỡng chế cao, các bí mật kinh doanh có thể bị hé lộ và ảnh hưởng đến uy tín các chủ thể. Do vậy, phương thức này thường là lựa chọn cuối cùng khi thương lượng, hòa giải, trọng tài không thu được kết quả.

Để tìm hiểu thêm chi tiết và được hỗ trợ tư vấn, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi:

Trung tâm Luật sư doanh nghiệp LFB

Trụ sở: 225 Hai Bà Trưng, phường 6, quận 3, TP.HCM

Điện thoại: 08.3820 4348 – Fax: 08.3820 4401.

Hotline: 0918 228182 – 0963 113113

Email: lgp@lgp.vn

Tổng đài tư vấn qua điện thoại 1900 6665