1900 6665     lgp@lgp.vn

Kính gửi : Hãng luật giải phóng,Nhờ luật sư tư vấn giúp em vấn đề như sau:Công ty chúng tôi có tham gia hiệp hội hàng năm phải đóng phí thành viên đóng tiền để duy trì thành viên của hội nghị sự kiện.Vậy luật sư cho Công ty chúng tôi hỏi phí trên có phải nộp thuế nhà thầu hay không?Mong luật sư hướng dẫn cụ thể chi tiết cho bên Công ty chúng tôi?

Mong sớm  nhận được phản hồi từ luật sư.

Điều kiện đăng ký dịch vụ ủy thác đầu tư

Thuế nhà thầu

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Ở Việt Nam hiện nay không có sắc thuế nào tên là “Thuế nhà thầu”. Cách gọi đó chỉ là để chỉ một loại thuế được hướng dẫn tại thông tư 103/2014/TT-BTC, theo đó đối tượng áp dụng của loại thuế này được quy định tại điều 1 Thông tư này như sau:

“Điều 1. Đối tượng áp dụng

1. Tổ chức nước ngoài kinh doanh có cơ sở thường trú tại Việt Nam hoặc không có cơ sở thường trú tại Việt Nam…kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng, thỏa thuận, hoặc cam kết giữa Nhà thầu nước ngoài với tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặc giữa Nhà thầu nước ngoài với Nhà thầu phụ nước ngoài để thực hiện một phần công việc của Hợp đồng nhà thầu.

2. Tổ chức, cá nhân nước ngoài cung cấp hàng hóa tại Việt Nam theo hình thức xuất nhập khẩu tại chỗ và có phát sinh thu nhập tại Việt Nam trên cơ sở Hợp đồng ký giữa tổ chức, cá nhân nước ngoài với các doanh nghiệp tại Việt Nam (trừ trường hợp gia công và xuất trả hàng hóa cho tổ chức, cá nhân nước ngoài) hoặc thực hiện phân phối hàng hóa tại Việt Nam hoặc cung cấp hàng hóa theo điều kiện giao hàng của các điều khoản thương mại quốc tế – Incoterms mà người bán chịu rủi ro liên quan đến hàng hóa vào đến lãnh thổ Việt Nam.

3. Tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện một phần hoặc toàn bộ hoạt động kinh doanh phân phối hàng hóa, cung cấp dịch vụ tại Việt Nam trong đó tổ chức, cá nhân nước ngoài vẫn là chủ sở hữu đối với hàng hóa giao cho tổ chức Việt Nam hoặc chịu trách nhiệm về chi phí phân phối, quảng cáo, tiếp thị, chất lượng dịch vụ, chất lượng hàng hóa giao cho tổ chức Việt Nam hoặc ấn định giá bán hàng hóa hoặc giá cung ứng dịch vụ; bao gồm cả trường hợp uỷ quyền hoặc thuê một số tổ chức Việt Nam thực hiện một phần dịch vụ phân phối, dịch vụ khác liên quan đến việc bán hàng hóa tại Việt Nam.

4. Tổ chức, cá nhân nước ngoài thông qua tổ chức, cá nhân Việt Nam để thực hiện việc đàm phán, ký kết các hợp đồng đứng tên tổ chức, cá nhân nước ngoài.

5. Tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu, phân phối tại thị trường Việt Nam, mua hàng hóa để xuất khẩu, bán hàng hóa cho thương nhân Việt Nam theo pháp luật về thương mại.”

Việc tham gia vào các hiệp hội, đoàn thể, tổ chức không phải do Chính phủ quản lý, không có quy định bắt buộc tham gia như tổ chức mà công ty bạn tham gia là một việc làm hoàn toàn tự nguyện, phí hội viên đó không được xem là thu nhập, cũng không chắc chắn được gọi là chi phí hợp lý được trừ khi tính thuế Thu nhập doanh nghiệp hằng năm của công ty.

Bởi vậy: Khoản phí trên không phải đóng thuế nhà thầu bởi không thuộc đối tượng chịu thuế.

Khoản phí trên có thể được xem là chi phí hợp lý được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN nếu đáp ứng các điều kiện theo điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC, Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC của Bộ tài chính. Bóc tách chi phí và giải trình tính hợp lý kế toán của công ty các bạn có nghiệp vụ trong vấn đề này.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.