1900 6665     lgp@lgp.vn

Nhập khẩu tinh dầu thực phẩm phải xin giấy chứng nhận hợp quy không?

Hiện tại công ty chúng tôi đang thực hiện nhập khẩu tinh dầu về làm phụ gia thực phẩm phục vụ sản xuất như: Tinh dầu tỏi; Tinh dầu nghệ; Tinh dầu gừng; Tinh dầu hoa Oải hương; Tinh dầu sả chanh.

Vậy khi nhập khẩu những tinh dầu này về công ty chúng tôi có phải xin giấy chứng nhận hợp quy không?

v

Nhập khẩu tinh dầu thực phẩm phải xin giấy chứng nhận hợp quy không?

Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp này đối với các loại tinh dầu thực phẩm như trên là những sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật nên bạn phải thực hiện thủ tục công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm căn cứ vào  khoản 2 điều 3 Nghị định số 38/2012/ NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm: “Sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường cho đến khi quy chuẩn kỹ thuật tương ứng được ban hành và có hiệu lực.”.  Tuy nhiên, các tinh dầu này nhập khẩu để phục vụ cho sản xuất do vậy căn cứ theo điều 6 Thông tư 19/2012/TT-BYT hướng dẫn hồ sơ công bố đối với sản phẩm nhập khẩu (trừ thực phẩm chức năng) chỉ nhằm mục đích sử dụng trong nội bộ cơ sở sản xuất, siêu thị, khách sạn bốn sao trở lên.

Hồ sơ công bố sản phẩm nhập khẩu bao gồm:

– Bản kê khai sản phẩm phụ gia nhập khẩu.

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh  (Bản sao có chứng thực)

– Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng của nhà sản xuất hoặc bản thông tin chi tiết về sản phẩm của nhà sản xuất; hoặc kết quả kiểm nghiệm sản phẩm của phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận hoặc phòng kiểm nghiệm được thừa nhận.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Cục vệ sinh an toàn thực phẩm- Bộ y tế

Thời gian giải quyết: 30 ngày làm việc.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.