1900 6665     lgp@lgp.vn

Thủ tục để thành lập một doanh nghiệp nhỏ

Với tinh thần hỗ trợ pháp lý toàn diện cho doanh nghiệp, các luật sư LGP Lawyers mang đến cho bạn sự gần gủi, nhưng hết sức chuyên nghiệp trong việc xử lý các tình huống pháp lý trong kinh doanh. Hãy click chuột vào những gói dịch vụ bên phải trang web để tìm hiểu thêm các dịch vụ. Khi cần sự hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi ngay bây giờ

Hiện tại tôi là giáo viên của một trường công ở thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Qua nhiều năm công tác ở các tỉnh vùng sâu vùng xa tôi cũng tích góp cho mình một số vốn nhất định. Để tăng thu nhập cho trang trải việc gia đình nên tôi muốn thành lập một doanh nghiệp nhỏ để bán hoa tại địa bàn này. Xin hỏi luật sư rằng hồ sơ cần phải chuẩn bị những thủ tục giấy tờ gì để có thể thành lập doanh nghiệp và phải nộp hồ sơ tại đâu..?

v

Thủ tục để thành lập một doanh nghiệp nhỏ

Dưới đây là phần tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Tư vấn viên Hồng Anh

Tư vấn viên Hồng Anh

Hiện tại, bạn là một giáo viên của một trường công tại địa bàn thĩ xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Trường công lập đó là một đơn vị sự nghiệp công lập, bạn làm việc theo hợp đồng. Như vậy, bạn là một viên chức nhà nước theo điều 2 của luật viên chức 2010:

 “Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.”

Mặt khác, theo điểm b khoản 2 điều 18 của luật doanh nghiệp 2015 thì:

“2. Tổ chức cá nhân sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam.

…b, Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của luật về cán bộ, công chức, viên chức;…”

Như vậy, bạn thuộc trường hợp không được thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam. Bởi đây là một ràng buộc của pháp luật nhằm hạn chế các đối tượng tham gia thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam, cũng là để cán bộ, công chức viên chức không tham gia sâu vào hoạt động kinh tế.

Vì thế để thực hiện hoạt động kinh doanh, bạn có thể liên kết để tham gia vào việc quản lý doanh nghiệp với tư cách thành viên góp vốn trong công ty hợp danh, cổ đông không nắm giữ vị trí quản lý trong các công ty cổ phần để thực hiện các hoạt động kinh doanh theo sở thích và theo nhu cầu.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Hồng Anh

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.