1900 6665     lgp@lgp.vn

Thủ tục khởi kiện tranh chấp hợp đồng kinh tế

Một bạn đọc gửi đến Hãng luật Giải Phóng câu hỏi như sau:

Chúng tôi có ký kết một hợp đồng mua hàng từ một đối tác ở Thạch Thất, Hà Nội. Theo điều khoản giao hàng, hiện nay bên bán đã chậm giao hàng 02 tháng kể từ ngày phải thực hiện nghĩa vụ giao hàng và không có khả năng thực hiện hợp đồng.

Tôi xin hỏi thủ tục khởi kiện bên bán để đòi lại số tiền đã chuyển và yêu cầu bồi thường thiệt hại do không thực hiện hợp đồng.

Thủ tục khởi kiện tranh chấp hợp đồng kinh tế

Thủ tục khởi kiện tranh chấp hợp đồng kinh tế

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến email của Hãng Luật Giải Phóng.

Bộ phận tư vấn pháp luật của Hãng Luật Giải Phóng xin chuyển lời ý kiến của luật sư vế vấn đề như sau:

Theo nhận định của Luật sư, vấn đề của bạn ở đây là bạn muốn biết về thủ tục khởi kiện đối với việc không thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng dân sự.

Để tiến hành khởi kiện thì phải xem xét về thời hiệu khởi kiện có còn hay không? Căn cứ vào thông tin của bạn cung cấp, bên đối tác của bạn không thực hiện nghĩa vụ giao hàng tính đến thời điểm hiện nay đã là 02 tháng kể từ ngày người bán phải thực hiện nghĩa vụ, theo quy định của Bộ luật dân sự và Bộ luật tố tụng dân sự thì thời hiệu khởi kiện đối với tranh chấp của bạn vẫn còn. Đồng thời, đây là tranh chấp về hợp đồng dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án (Khoản 3, Điều 26 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015), cụ thể hơn là sẽ do Toà án nhân dân cấp huyện, ở đây là TAND huyện Thạch Thất (nơi bị đơn cư trú) hoặc Toà án nhân dân cấp huyện nơi bạn đang cư trú giải quyết.

Sau khi xác định được tranh chấp trên sẽ do Toà án giải quyết, thì bạn sẽ tiến hành soạn hồ sơ khởi kiện. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, người khởi kiện phải là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

– Đơn khởi kiện (Khoản 4 Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự 2015).

– Tài liệu về tư cách pháp lý của người khởi kiện: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu/Sổ hộ khẩu/…

– Tài liệu chứng minh cho việc khởi kiện: Hợp đồng mua bán giữa các bên, các hoá đơn, chứng từ, biên lai giao nhận tiền giữa các bên …

Sau khi hoàn tất hồ sơ khởi kiện thì bạn có thể gửi bằng các hình thức sau:

– Nộp trực tiếp tại Toà án

– Gửi đến Toà án theo đường dịch vụ bưu chính

– Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Toà án (nếu có)

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục tư vấn pháp luật online để tìm hiểu thêm.

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Phước Lộc