1900 6665     lgp@lgp.vn

Thay đổi trụ sở công ty cần làm những thủ tục gì?

Chào các vị luật sư. Tôi tên là Hùng Văn Cường, hiện tại ở thành phố Bạc Liêu. Tôi là chủ một doanh nghiệp tư nhân ở trên địa bàn tỉnh. Trụ sở của công ty tôi hiện nay cũng là nhà hiện tại của tôi bây giờ. Tôi muốn chuyển trụ sở của công ty của mình sang một nơi khác thì tôi có phải đi đăng kí kinh doanh lại không, thưa luật sư? Một vấn đề nữa, đển làm thủ tục chuyển trụ sở công ty của tôi thì tôi cần phải làm thủ tục giấy tờ gì? Tôi xin cám ơn.

Thay đổi trụ sở công ty cần làm những thủ tục gì?

Thay đổi trụ sở công ty cần làm những thủ tục gì?

Dưới đây là phần tư vấn của luật sư.

Chào bạn!

Cám ơn bạn đã gửi câu hỉ đến cho chúng tôi. Về thắc mắc của bạn chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

Theo Khoản 2 Điều 29 Luật doanh nghiệp 2014 thì nội dung giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp bao gồm cả địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp.

Theo Khoản 1 Điều 32 của Luật doanh nghiệp 2014 quy định:

“Điều 32. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

1. Doanh nghiệp phải thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi về một trongnhững nội dung sau đây:

a) Thay đổi ngành, nghề kinh doanh;

b) Thay đổi cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp đối với công ty niêm yết;

c) Thay đổi những nội dung khác trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.”

Theo đó, khi bạn chuyển trụ sở chính của bạn đến nơi khác thì bạn không phải tiến hành đăng kí kinh doanh lại mà phải thông báo nội dung đăng kí doanh nghiệp. Theo Điều 40 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng kí doanh nghiệp quy định về trình tự thủ tục khi thay đổi địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp:

“Điều 40. Đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp

1. Trước khi đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính, doanh nghiệp phải thực hiện các thủ tục với cơ quan thuế liên quan đến việc chuyển địa điểm theo quy định của pháp luật về thuế.

2. Trường hợp chuyển địa chỉ trụ sở chính đến nơi khác trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp đã đăng ký, doanh nghiệp gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký. Nội dung Thông báo gồm:

a) Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế);

b) Địa chỉ trụ sở chính dự định chuyển đến;

c) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Kèm theo Thông báo phải có Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ những nội dung được sửa đổi trong Điều lệ công ty.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.